Điện thoại và ba thế hệ

china

Administrator
19/11/08
8.875
2
38
34
tapchiict.com
Sự phát triển quá nhanh của công nghệ nói chung và điện thoại di động nói riêng đã khiến nhiều người sử dụng trở nên lúng túng trước công nghệ mới. Và với một gia đình có ba thế hệ như gia đình tôi, sự xuất hiện của ĐTDĐ đôi lúc cũng gây ra nhiều tình huống cười ra nước mắt.

Đem treo thì sóng mới ổn!


Trước khi mất, nội tôi vẫn thường kể lại cho hàng xóm nghe kỷ niệm về những lần suýt chết giấc chỉ vì cái điện thoại bàn ở nhà. Có lần, nội tôi bất chợt quăng cái điện thoại xuống đất vì giật mình, không hiểu ở đâu có tiếng người nói chuyện với mình bên trong cái điện thoại. Nội từng nói: “Trước giờ nghe radio thì người ta nói sao mình nghe vậy. Đằng này cũng… cái hộp vuông vuông giống vậy mà có người nghe được mình nói gì, rồi còn trả lời lại thì không giật mình mới lạ”. Sau vài lần rút kinh nghiệm thì cuối cùng nội tôi cũng biết trả lời điện thoại mỗi khi có cuộc gọi đến. Mặc dù vậy, đôi khi nội nói mình vẫn bị tức lộn ruột vì cái điện thoại chẳng hiểu bị gì mà lâu lâu cứ ré lên một tiếng rồi thôi, nhiều lúc nghe tiếng chuông nhưng khi chạy được tới nơi đến bở hơi tai thì lại im bặt.

Điện thoại đang trở thành “vật bất ly thân” với nhiều người thuộc thế hệ trẻ. Ảnh minh họa​

Trên thực tế, trường hợp như thế này xảy ra khá phổ biến và tôi vẫn thường được nghe những gia đình có người già kể lại các tình huống tương tự. Có người lớn tuổi còn bắt con cháu phải mua cho mình một chiếc điện thoại di động đắt tiền để tiện liên lạc, nhưng rồi lại đem… treo ở góc nhà vì nghĩ phải như vậy thì sóng điện thoại mới ổn định, nghe gọi mới rõ được (!?).

Là thế hệ sau nhưng ba tôi cũng… “hiện đại” không kém! Tính đến nay ba tôi sử dụng điện thoại cũng đã được hơn 7 năm, vậy mà ông vẫn chưa thể tự xem tin nhắn trên chiếc điện thoại Nokia “cổ lỗ” của mình. Không ít lần ba tôi bị bạn bè, người thân trách móc vì nhắn tin mãi mà không bao giờ thấy trả lời, nhưng ông chỉ giải thích qua loa vài câu rồi đâu lại hoàn đó. Ngay cả việc lưu thêm số vào danh bạ thì các em tôi vẫn phải thường xuyên hỗ trợ vì ông vẫn hay quên những bước mà tôi đã hướng dẫn từ trước. Chính vì thế điện thoại di động theo quan điểm của ba tôi là phải… càng ít nút bấm càng tốt, số phải to, loa phải rõ là được.

Nhiều người lớn tuổi thường hài lòng với tính năng nghe gọi trên điện thoại hơn các tính năng khác. Ảnh minh họa​

Tôi cũng đã từng mua cho ông vài cái điện thoại hiện đại để sử dụng cho phù hợp với công việc, nhưng chỉ được vài ngày là ông lại trở về với cái điện thoại cũ vì… không biết tìm danh bạ. Mới đây, khi thấy tôi sử dụng iPhone, ông cứ thắc mắc mãi không hiểu sao cái điện thoại nhỏ vậy mà người ta nhét được vô đó đầy đủ tính năng như một cái máy tính? Nói như vậy nhưng chắc chắn nếu có thì ba tôi cũng chẳng lấy làm quan tâm do những thứ đó đối với ông là quá phức tạp.

Trẻ chưa chắc “sành” ĐTDĐ

Ngược lại với hai thế hệ trước, thế hệ chúng tôi có rất nhiều người khá am hiểu về sự đổi mới của công nghệ. Trong gia đình tôi, ngay cả những đứa trẻ chỉ 5-6 tuổi đã có thể sử dụng điện thoại một cách rành rọt mà chẳng cần sự hướng dẫn của người lớn. Các cô, các chú thấy vậy thì mừng ra mặt kháo nhau : “Thằng này coi vậy mà thông minh ghê, mai mốt chắc phải giỏi lắm!”. Nhưng thú thật cá nhân tôi lại đâm lo, vì thực tế thì chúng mới chỉ biết dùng điện thoại để chơi game, nghe nhạc chứ cũng chẳng biết gì hơn.

Biết sử dụng thành thạo ĐTDĐ từ khi còn quá nhỏ chưa hẳn là một dấu hiệu tốt. Ảnh minh họa​

Mặc dù vậy, cũng chưa hẳn tất cả mọi người thuộc thế hệ của tôi đều am hiểu về điện thoại di động, đặc biệt là với phụ nữ trong gia đình. Vợ tôi miệng thì lúc nào cũng muốn được mua điện thoại đẹp, nhiều chức năng. Nhưng nếu mua về rồi mà không được tôi chép nhạc, chép game giúp thì lúc này chiếc điện thoại xịn chỉ còn duy nhất hai chức năng cơ bản: nghe gọi, nhắn tin, bởi nàng thì biết sử dụng điện thoại để chơi game, giải trí nhưng tuyệt nhiên lại “mù tịt” khoản dùng nó để kết nối với máy tính. Chính vì thế tôi cũng chẳng lấy làm ngạc nhiên khi vừa qua, bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng Apple công bố cho toàn thế giới biết một tin “động trời” rằng: Có tới hơn một nửa người sử dụng iPhone chưa hề kết nối nó với máy tính!

Còn hai đứa em gái của tôi, một đứa tuy được cho phép sử dụng điện thoại từ sớm nhưng mỗi lần muốn liên lạc thì lại “khó hơn lên trời”, bởi cô nàng có thói quen chẳng bao giờ để điện thoại trong người mà chỉ khư khư… cất tủ. Trong khi đó cô em út của tôi thì lúc nào cũng trong trạng thái… chờ có điện thoại gọi đến. Mặc dù cũng chẳng biết gì về công nghệ nhưng cô nàng suốt ngày nằng nặc đòi tôi mua cho một chiếc điện thoại đầy đủ tính năng chỉ để: “không thua bạn bè trong lớp!”. Tất nhiên, đó không phải là một lý do chính đáng để tôi có thể đáp ứng nhu cầu của cô nàng.

Ba thế hệ, mỗi thế hệ, mỗi người trong gia đình tôi đều có một quan điểm riêng về chiếc điện thoại di động. Và chắc hẳn đây cũng là những hình ảnh thường gặp nơi mỗi gia đình hiện nay, khi chiếc điện thoại di động đang ngày một trở thành “vật bất ly thân” đối với nhiều người.
Theo ECM​
 

Facebook Comment

Find Diễn đàn Công nghệ thông tin và truyền thông on mobile

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
30.961
Bài viết
33.009
Unanswered questions
2
Answered questions
2
Thành viên
5.951
Thành viên mới
bondoca

Mobile app users
0
Latest mobile user

Tài nguyên mới

Mobile app for XenForo 2 by Appify