Có thể bạn chưa biết: Sạc pin smartphone vẫn "ngốn" điện ngay cả khi không sử dụng

china

Administrator
19/11/08
8.875
2
38
34
tapchiict.com
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng những cục sạc smartphone làm tiêu tốn của chúng ta bao nhiêu điện năng nếu cắm chúng suốt 24/7, và liệu chúng ta có nên rút chúng ra khi không sử dụng?​


Những hình ảnh như thế này đã không còn quá xa lạ với chúng ta.
Smartphone và các thiết bị thông minh xuất hiện ngày một nhiều xung quanh cuộc sống của chúng ta. Sự thay đổi này khiến nhiều hệ quả tất yếu xuất hiện, điển hình như người ta sử dụng smartphone khắp mọi nơi, nhà nhà lắp Wi-Fi, hay cục sạc xuất hiện trên mọi ổ cắm trong nhà.

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng những cục sạc này có làm tiêu tốn điện năng khi cứ cắm chúng suốt ở trên tường, hoặc liệu chúng ta có nên rút chúng ra khi không sử dụng?

Thay vì phỏng đoán và đưa ra giả thuyết, trang tin công nghệ ZDNet đã thử nghiệm mức độ tiêu tốn của cục sạc smartphone bằng một thiết bị đo dòng điện có tên gọi là WattsUp PRO, và quả thực những cục sạc này có sử dụng điện. Thế nhưng chúng dùng bao nhiêu điện?

Tại Mỹ, chỉ số điện tiêu thụ được tính theo kilowat/giờ (KWh hay 1000W) tương đương với 3,6 triệu Jun. Một thiết bị được đánh giá ở mức 1000W sẽ mất 1 giờ để sử dụng 1KWh, trong khi thiết bị 100W sẽ mất 10 giờ để tiêu thụ 1KWh.

Về giá điện, dựa trên báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ vào tháng 11/2016, chi phí trung bình cho 1KWh điện ở Mỹ là xấp xỉ 0,13 USD. Từ đó theo bài test của ZDNet, một cục sạc iPhone sử dụng khoảng 130Wh mỗi tháng, tức tương đương khoảng 1,5KWh mỗi năm. Chi phí này tương đương 0,2 USD trên hóa đơn điện.Hãy rút sạc khỏi ổ điện khi không sử dụng để tiết kiệm điện.​

Như vậy rõ ràng, dù các cục sạc có tiêu tốn điện năng, nhưng chi phí cho chúng là rất thấp. Tuy nhiên cần nhớ rằng điều này chỉ đúng với cục sạc chính hãng được thiết kế bởi các nhà sản xuất uy tín. Hay nói cách khác, những cục sạc của các bên thứ 3, cục sạc giả được làm nhái, hay các cục sạc của từng thiết bị riêng biệt lại có mức độ tiêu thụ khác nhau.

Theo ZDNet, các bài test của họ chỉ ra rằng một cục sạc smartphone không chính hãng có thể "hút điện" nhiều hơn gấp 10 lần so với nguyên bản. Con số này cộng thêm một lượng lớn các cục sạc được gắn trên ổ cắm suốt ngày đêm có thể gây ảnh hưởng tương đối tới hóa đơn điện của bạn.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về chi phí toàn cầu của những cục sạc được chạy liên tục này. Hàng triệu bộ sạc được cắm 24/24 trên khắp thế giới có thể sẽ tiêu thụ của chúng ta hàng triệu kilowatt giờ, và thải ra hàng trăm gram khí CO2 vào bầu khí quyển.

Do đó, nếu không sử dụng, hãy tháo các bộ sạc ra khỏi ổ điện để góp phần bảo vệ, gìn giữ, tiết kiệm năng lượng cho Hành Tinh Xanh của chúng ta.

Nguồn Dân Trí​
 

Facebook Comment

Find Diễn đàn Công nghệ thông tin và truyền thông on mobile

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
31.052
Bài viết
33.106
Thành viên
5.960
Thành viên mới nhất
ttdtketoanleanh

Mobile app users
0
Latest mobile user

Tài nguyên mới